Nhắc tới ẩm thực Nhật Bản, ai cũng nghĩ ngay tới những món cá sống làm sạch bắt mắt và hấp dẫn. Một trong những đặc sản đặc biệt nhất chính là món “cá nhảy múa” hay còn gọi là Shirouo no Odorigui. Món cá non trong suốt này không chỉ hấp dẫn du khách bởi nó được ăn trực tiếp khi vẫn còn tung tăng mà ngay cả cách ăn món này cũng vô cùng lạ. Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch Nhật Bản trong thời gian tới thì cùng Du Lịch Việt khám phá món ăn này trước nhé.

Nhắc tới ẩm thực Nhật Bản, ai cũng nghĩ ngay tới những món cá sống làm sạch bắt mắt và hấp dẫn. Một trong những đặc sản đặc biệt nhất chính là món “cá nhảy múa” hay còn gọi là Shirouo no Odorigui. Món cá non trong suốt này không chỉ hấp dẫn du khách bởi nó được ăn trực tiếp khi vẫn còn tung tăng mà ngay cả cách ăn món này cũng vô cùng lạ. Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch Nhật Bản trong thời gian tới thì cùng Du Lịch Việt khám phá món ăn này trước nhé.

Sự ra đời của Shirouo no Odorigui Nhật Bản – món “cá nhảy múa” nổi tiếng

Theo tương truyền, cách đây hơn 300 năm vào thời Edo của Nhật, cứ vào mùa xuân là nhiều cơn lũ kéo tới gây ra thiệt hại nặng nề khiến mùa màng thất bại ở Fukuoka và nhiều tỉnh phía nam Nhật Bản. Chính những người dân vùng lân cận khi được địa chủ thuê về dọn dẹp những thiệt hại do thiên tiên để lại đã tạo ra món ăn truyền thống này của Nhật Bản. Họ được địa chủ cảm ơn bằng việc tặng những chai rượu sake, vừa uống rượu vừa bắt ngay những con cá sống dưới nước và ăn luôn. Và cứ thế, món Shirouo no Odorigui này trở thành món ăn truyền thống mà bắt đầu từ Fukuoka.

 

 

 

Cá Shirouo no Odorigui Nhật Bản xuất hiện từ Fukuoka và những vùng lân cận

Những người nông dân này đã tạo ra một truyền thống, giúp cho ẩm thực Nhật Bản trở lên độc đáo và đa dạng hơn. Chính cách ăn đặc biệt đó mà luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách du lịch Nhật Bản yêu thích ẩm thực nơi đây

Món “cá nhảy múa” Shirouo no Odorigui Nhật Bản ngày nay

Đây là một trong những món ăn nổi tiếng khi đến du lịch Nhật Bản. Shirouo no Odorigui là một món truyền thống được người Nhật Bản chế biến từ những con cá non nhỏ trong suốt. Odorigui nghĩa là “nhảy múa” theo tiếng Nhật, ý nói món ăn này được ăn khi những con cá non trong suốt ấy sẽ “nhảy múa” tung tăng trong miệng của bạn. Chỉ nghĩ tới đã thấy đây là một món ăn vô cùng độc đáo và thú vị.

 

 

 

Ngày nay, món “cá nhảy múa” trở thành món ăn thu hút được nhiều khách du lịch Nhật Bản

Cá shirouo no Odorigui rất nhỏ, chúng có màu trong suốt và cứ như thế, người Nhật bắt cá này về làm sạch, để vào một bát nước và ăn cùng với những gia vị khác. Khi trở thành món ăn, cá này vẫn sống và bơi lội, nhảy múa tung tăng vô cùng bắt mắt và hứng thú.

Điểm nổi bật nhất trong món ăn Shirouo no Odorigui

Món ăn này có cách ăn không giống thông thường, chúng được nuốt sống vào bụng và uống cùng rượu sake. Như người Nhật kể lại, phải ăn theo cách đó thì bạn mới cảm nhận được những con cá này đang tung tăng “nhảy múa” trong bụng mình. Nếu đến du lich Nhat Ban chắc chắn bạn phải thử một lần thưởng thức món ăn này nhé.

 

 

 

Người Nhật Bản ăn cá Shirouo no Odorigui bằng cách nuốt trực tiếp và uống cùng rượu sake

Ngoài ra, vẫn có những người nhai cá này khi ăn, dùng sử dụng trong chế biến một số món ăn như tempura, bánh gạo tsukudani hay có thể đun sôi với trứng. Nếu đi tour Nhật Bản, khi thưởng thức món ăn truyền thống này, bạn có thể thử với nhiều cách ăn: ăn sống hay khi chế biến cùng các món ăn khác.

Cá Shirouo no Odorigui xuất hiện trong mùa nào?

Loài cá này xuất hiện vào mùa xuân, khi tiết trời ở Nhật Bản ấm dần lên. Vậy nếu muốn thưởng thức món cá độc đáo này, bạn hãy đặt tour du lịch Nhật Bản vào mùa xuân nhé.

 

 

 

Khách du lịch Nhật Bản có thể nếm món xá Shirouo no Odorigui vào mùa xuân

Không giống như các món ăn khác, có thể sẽ xuất hiện tại các nhà hàng quanh năm, nhưng với “cá nhảy múa” thì khác, nó chỉ xuất hiện trong các nhà hàng khi vào mùa thôi.

Khi bày món ăn này lên bàn, những chú cá được đựng trong một cái bát lớn có chứa nước, bên cạnh là một bát trứng có thêm giấm. Giấm ở đây dùng để trộn với Shirouo như một chất kích thích khiến những chú cá bị sót và nhảy dữ dội hơn, tạo một cảm giác hứng thú hơn cho những người thưởng thức.

Là tín đồ của những món ăn sống, khi đi du lịch Nhật Bản, bạn hãy thử một lần khám phá món ăn này. Món ăn này cũng chỉ xuất hiện ở các nhà hàng trong mùa xuân, sau đó các nhà hàng sẽ dỡ và đợi tới mùa xuân kế tiếp mới hoạt động này. Vì vậy, có cơ hội và thực sự muốn thử món ăn này thì hãy đi tour Nhat Ban vào mùa xuân nhé.

Hình ảnh của món cá Shirouo no Odorigui 

 

 

 

Món cá nhảy tươi sống trong chiếc bát xinh xắn

 

 

 

Cá Shirouo no Odorigui bày trí bắt mắt trên bàn ăn

Trên đây là những thông tin về món “cá nhảy múa” – shirouo no Odorigui mà Du Lịch Việt muốn mang tới quý khách hàng. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp quý khách có cơ hội biết thêm một món ăn mới, hiểu và yêu thích hơn ẩm thực của xứ sở mặt trời mọc này.