Là một trong ít những điểm đến du lịch lý thú tại Việt Nam. Côn Đảo trở thành điểm du lịch được nhiều người yêu thích. Với những cồn cát trắng phau, bãi biển dài rộng, và dòng nước trong vắt. Du lịch Côn Đảo là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình, bạn trẻ tới đây du lịch khám phá, nghỉ dưỡng.

Đa dạng về hệ động thực vật

Du lịch Côn Đảo khám phá hệ sinh thái tại Côn Đảo rất thú vị. Các bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên thích thú khi được tìm hiểu về rất nhiều loài động vật thực vật nơi đây. Không giống với bất cứ nơi nào, Côn Đảo có hệ thống động thực vật vô cùng phong phú đa dạng. Có những loài động vật thực vật đặc hữu và cả những loài quý hiếm rất khó gặp.

1. Hệ thống thảm thực vật

Đến với du lịch Côn Đảo bạn sẽ không khỏi choáng ngợp bởi những cánh rừng nguyên sinh. Những cánh rừng ngập mặn với vô vàn các loài thực vật quý hiếm như: Nấm, rong, rêu,.. Các loài ký gửi như lan, các loại dương xỉ, dây leo, đến các loài thực vật hạt trần và hạt kín…

Côn đảo có thảm thực vật phong phú

Côn Đảo có hệ thống thảm thực vật phong phú

Theo thống kê từ các nhà khoa học nghiên cứu, nơi đây có tới 882 loài thực vật rừng. Bậc cao thuộc 562 chi và 161 họ. Trong đó có tới 371 loài thân gỗ, 30 loài phong lan rừng, 103 loài dây leo, 202 loài thảo mộc,… Họ tìm thấy 44 loài thực vật được phát hiện lần đầu tiên ở đây.

2. Hệ động vật phong phú

Đến với vườn quốc gia Côn Đảo và đi sâu vào rừng bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy các loài động vật ở đây phong phú như thế nào. Và còn được quan sát các tập tính sinh hoạt của chúng. Các loại động vật nổi bật như thạch sùng Côn Đảo, sóc mun, sóc đen, khỉ vàng, chuột hưu Côn Đảo, chim điên bụng trắng, bồ câu nicobar,…

Động vật hoang dã côn đảo

Côn Đảo có hệ sinh thái động vật hoang dã phong phú

Đến du lịch Côn Đảo bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi bắt cặp cảnh Rùa đẻ trứng (có những loài quý hiếm). Sẽ được ngắm nhìn rạn san hô vô cùng phong phú dưới lòng đại dương. Đôi khi bạn cũng có thể bắt gặp những con Bò biển mà không phải ở nơi nào cũng có thể thấy được.

Nhiều địa danh du lịch nổi tiếng

Có rất nhiều địa điểm du lịch Côn Đảo nổi tiếng được nhiều người biết đến. Nó hấp dẫn đến nỗi ai đã đi một lần cũng phải nhớ mãi. Không chỉ giữ cho riêng mình, họ còn truyền miệng cho nhiều người khác cùng biết đến. Vì thế Côn Đảo càng ngày càng trở lên hấp dẫn đối với nhiều người, kể cả những ai chưa từng đặt chân đến nơi đây.

1. Điểm du lịch tâm linh

Nhắc đến Côn Đảo, người ta sẽ nghĩ ngay đến những câu chuyện tâm linh. Được truyền miệng từ đời này sang đời khác ở Côn Đảo. Chưa chắc chắn những câu chuyện này có thật, nhưng nó được người dân Côn Đảo tin vào. Tạo nên một nét văn hóa tâm linh nổi bật ở vùng đất anh hùng này.

1.1 Nghĩa trang Hàng Dương

Đây chắc chắn là một điểm đến tâm linh thú vị cho những ai thích khám phá, mạo hiểm. Người dân địa phương nơi đây tương truyền rằng. Chỉ cần nửa đêm đúng 12h mang lễ vật, hoa quả đến thắp nhang ngay ngôi mộ chị Sáu. Những lời cầu nguyện sẽ được linh ứng.

nghĩa trang hàng dương côn đảo

Khu tưởng niệm Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo

Có những câu chuyện xoay quanh ngôi mộ Chị Sáu, với sự kỳ bí và hấp dẫn. Có người kể lại rằng, lúc quân thực dân đưa chị ra pháp trường. Không cần bịt mắt, chị hiên ngang nhìn thẳng vào họng súng kẻ thù hô to “Đả đảo thực dân Pháp, Việt Nam muôn năm, Hồ Chí Minh muôn năm”.

Ngôi mộ chị Võ Thị Sáu ở Côn Đảo

Ngôi mộ chị Võ Thị Sáu tại Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo

Đến thăm viếng nghĩa trang Hàng Dương, để viếng mộ chị Sáu. Bạn cũng đừng quên thắp nén nhang cho những anh hùng liệt sĩ vô danh. Những người đã ngã xuống để bảo vệ tổ quốc. Chuyến du lịch Côn Đảo hành hương để tưởng nhớ những người đã hy sinh vì độc lập nước nhà.

1.2 Nhà tù Côn Đảo

Được mệnh danh là “Địa ngục trần gian”. Nhà tù Côn Đảo trước đây là nơi lưu đầy, tra tấn dã man của thực dân Pháp với những cán bộ cách mạng yêu nước. Là nơi lưu dấu những ký ức kinh hoàng của thời kỳ chiến tranh. Đến Tour du lịch Côn Đảo, tham quan nhà tù để thấy được sự man dợ, mất nhân tính của bọn thực dân Pháp.

du lịch côn đảo

Nhà tù Côn Đảo – Địa ngục trần gian xưa

Đây là một hệ thống nhà tù với nhiều khu vực biệt giam, chuồng cọp. Trại Bagne 1 (sau đó được đổi thành trại 1, trại Cộng Hòa, trại 2, trại Phú Hải). Rộng hơn 12.000 m2 gồm 10 khám lớn (phòng giam lớn), 20 hầm đá biệt giam, 1 khám đặc biệt, hầm xay lúa và khu đập đá.

chuồng cọp nhà tù côn đảo

Khu di tích Chuồng Cọp – Nhà tù Côn Đảo

Ngày nay, nhà tù Côn Đảo trở thành bảo tàng lưu giữ dấu tích chiến tranh. Khắc họa lại những hình ảnh man dợ một thời đau thương của cách mạng Việt Nam. Mang đến cái nhìn trọn vẹn cho thế hệ người trẻ bây giờ, để quý trọng hơn những hy sinh gian khổ của lớp cha anh ngày trước.

1.3 Miếu Bà Phi Yến

Nói đến những địa danh du lịch Côn Đảo linh thiêng, ngoài mộ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Thì không thể không nhắc đến Miếu Bà và Miếu Cậu. Hai ngôi miếu xuất phát từ câu chuyện bi thương của hai mẹ con bà Phi Yến và con trai là Hoàng tử Cải.

Tương truyền rằng bà Phi Yến lúc sinh thời có nhan sắc xinh đẹp hơn người. Được vua Nguyễn Ánh hết mực yêu chiều. Nhưng sau một lần khuyên can vua Nguyễn Ánh không được. Ngược lại còn bị vua Nguyễn Ánh cho nhốt vào một hang động (hòn đảo đó nay được gọi là hòn Bà).

Miếu bà Phi Yến

Ngôi miếu Bà Phi Yến linh thiêng ở Côn Đảo

Sau khi bà Phi Yến chết, vì thương xót trước chuyện của hai mẹ con bà. Dân chúng trên Côn Đảo có câu hát:

“Gió đưa cây Cải về trời

Rau Răm ở lại chịu đời đắng cay”

Kính nể sự trung trinh, ái quốc của bà Phi Yến cùng tấm lòng chí hiếu của Hoàng tử Cải. Dân làng ở Côn Đảo đã cùng nhau dựng nên miếu Bà (tức Bà Phi Yến), miếu Cậu (tức Hoàng tử Cải), ngày đêm nhang khói.

1.4 Chùa Núi Một

Du Lịch Côn Đảo khám phá chùa núi một hay còn được gọi với cái tên là Vân Sơn Tự. Tọa lạc trên Núi Một huyện Côn Đảo, do Mỹ ngụy xây dựng năm 1964. Nhằm phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho các gia đình của những người làm việc trong bộ máy hành chính. Các quan chức binh sỹ trên đảo. Bên cạnh đó còn mục đích mỵ dân, trá hình che mắt báo chí và dư luận quốc tế về sự cai trị tù nhân tàn bạo của chế độ Mỹ ngụy.

Chùa núi một côn đảo

Chùa núi Một Côn Đảo

Chùa Núi Một là một di tích gắn liền với địa danh Côn Đảo. Về cơ bản, việc xây dựng, tôn tạo chùa Núi Một bằng nguồn vốn xã hội hóa. Để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và chính quyền địa phương. Có tác dụng gắn kết việc phát huy giá trị di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo.

Việc xây dựng, tôn tạo chùa Núi Một. Để địa danh này trở thành một điểm danh lam thắng cảnh. Phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của nhân dân. Đồng thời phát triển du lịch bền vững là hết sức cần thiết và có ý nghĩa.

2. Điểm du lịch khám phá độc đáo

Đến du lịch Côn Đảo, ngoài những điểm du lịch tâm linh kỳ bí. Bạn còn có thể tham quan, dạo quanh những khu du lịch sinh thái. Những bãi biển tuyệt đẹp mà không phải ở đâu bạn cũng có thể thấy được. Khám phá những cánh rừng nguyên sinh với hệ sinh thái độc đáo. Tắm biển và ngắm bình minh trên biển cũng là những trải nghiệm thú vị ở Côn Đảo.

2.1 Du lịch Côn Đảo – Bãi Đầm Trầu

Côn Đảo có nhiều bãi biển đẹp nhưng không thể không nhắc đến Đầm Trầu. Một bãi biển gắn liền với sự tích chàng Cau và nàng Trầu. Đến với Đầm Trầu, du khách du lịch Côn Đảo có thể thỏa thích tắm biển. Và tận hưởng làn nước trong mát của bãi biển được nhiều người nhắc đến này.

bãi đầm trầu côn đảo

Khu du lịch bãi Đầm Trầu Côn Đảo

Bãi Đầm Trầu ở Côn Đảo là nơi có phong cảnh tuyệt đẹp với bờ cát mịn trải dài dưới chân vách đá dựng muôn hình.Trên một triền đá vươn ra tận biển nổi lên hai tảng đá lớn chụm đầu vào nhau như đôi chim đang âu yếm chăm sóc cho nhau,quên cả dòng chảy của thời gian.

2.2 Du lịch Côn Đảo – Bãi Suối Nóng

Bãi suối nóng Côn Đảo là một trong những bãi biển đẹp nhất ở Côn Đảo. Thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Khách du lịch Côn Đảo đến với nơi đây, đều có cảm nhận chung về vẻ đẹp hoang sơ. Của bờ cát trắng trải dài vô tận, hệ thống rừng ngập mặn phong phú và đa dạng.

Bãi suối nóng côn đảo

Khu du lịch bãi Suối Nóng Côn Đảo

Chưa có một nghiên cứu nào về con suối đổ ra đây, nước của nó quanh năm nóng trên 50 độ. Nên khi đến đây ta sẽ bắt gặp một quang cảnh kì lạ, khi làn khói hơi nước từ con suối bốc lên. Đến đây, du khách như lạc vào chốn bồng lai giữa thiên nhiên đầy sương khói. Do hơi nước từ nguồn suối tạo nên.

2.3 Du lịch Côn Đảo – Bãi Nhát

Bãi Nhát là một trong những bãi biển đẹp ở Côn Đảo. Khung cảnh thiên nhiên ở đây hoang sơ như chưa từng có sự tác động của người. Bãi Nhát chỉ xuất hiện vài giờ trong một ngày, các thời gian khác bãi biển này chìm ngập trong nước.

Bãi Nhát Côn Đảo

Bãi Nhát khu du lịch Côn Đảo

Đứng ở bãi Nhát du khách có thể ngắm đỉnh Tình Yêu. Đây là nơi hẹn hò quen thuộc của các đôi yêu nhau. Và cũng là nơi chụp ảnh cưới lý tưởng của các cặp vợ chồng sắp cưới. Nếu muốn ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của bãi Nhát thì du khách nên đứng ở Mũi Cá Mập.

2.4 Du lịch Côn Đảo – Bãi Đất Dốc

Bãi Đất Dốc cũng có bờ cát thoai thoải, rộng và làn nước biển trong xanh. Cũng giống như các bãi biển khác, bãi Đất Dốc có khung cảnh thiên nhiên hoang sơ. Và được bao phủ bởi những mảng xanh của rừng cây, núi đá.

Khu du lịch Bãi đất dốc Côn Đảo

Bãi Đất Dốc là một trong những bãi biển thu hút khách nhất ở Côn Đảo. Nơi đây có khu resort với cách thiết kế độc đáo, là điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời cho du khách. Đến với bãi Đất Dốc, du khách có thể thỏa thích đắm mình dưới làn nước mát hay thư giãn dạo biển…

Những trò chơi thú vị

Những trò chơi giải trí thú vị bậc nhất ở “thiên đường du lịch” không thể không kể đến như: Lặn ngắm san hô dưới lòng đại dương, câu cá trên tàu hoặc ở giữa biển khơi,… Chuyến du lịch Côn Đảo trở lên vô cùng tuyệt vời nếu bạn đi cùng người thân, bạn bè.

1. Lặn ngắm san hô

Một trong những trò chơi thách thức cảm giác, trinh phục đại dương mà bạn nên thử. Du lịch Côn Đảo đây là một trong những hoạt động vui chơi, mà du khách nước ngoài yêu thích nhất. Tại hòn Tài, hòn Bảy Cạnh, hòn Tre, hòn Cau và hòn Trứng có rất nhiều dịch vụ cho thuê thiết bị lặn chuyên nghiệp.

lặn ngắm san hô côn đảo

Lặn ngắm san hô dưới lòng đại dương Côn Đảo

Bạn sẽ được tự do bơi lội giữa làn nước trong xanh như những người cá trong truyền thuyết. Và ngắm nhìn những rặng san hô tuyệt đẹp, những chú cá nhiều màu sắc. Và một môi trường sinh thái đa dạng, phong phú.

2. Câu cá biển trên tàu

Côn Đảo cũng là điểm đến quen thuộc của nhiều tay câu cự phách. Hải sản sau khi câu về sẽ được chế biến tại chỗ. Và bạn sẽ tận hưởng được hương vị tươi ngon nhất trên chính vùng biển muối mặn. Đi tour du lịch Côn Đảo bạn chớ nên bỏ lỡ thú vui tao nhã này nhé.

du lịch côn đảo câu cá trên tàu

Thú vui câu cá trên tàu ở Côn Đảo

Tàu hoặc sẽ đưa bạn ra giữa biển khơi để thả cần, vị mặn muối biển, gió trời. Chút nắng và sự yên tĩnh, thoáng đãng khi đi câu. Chính là không gian mà nhiều người yêu thích nhất. Ngay cả khi chuyến đi câu không mang lại cho bạn một con cá nào.

3. Xem rùa đẻ trứng

Một số gia đình có con nhỏ rất thích hoạt động này. Giúp con trẻ gần gũi hơn với thiên nhiên và có thêm kiến thức khoa học. Thật ra, ai đến đây cũng hiếu kì về cuộc sống về đêm của những chú rùa đáng yêu. Côn Đảo là một trong những nơi mà rùa biển về sinh sản nhiều nhất tại Việt Nam.

cảnh rùa biển côn đảo đẻ trứng

Rùa biển Côn Đảo đẻ trứng vào ban đêm

Khi trăng lên, rùa mẹ sẽ lên cạn, dùng 4 chi đào những hố cát nhỏ để đẻ trứng. Mỗi hố có khi có cả chục quả trứng rùa. Lưu ý, bạn phải giữa trật tự và không sử dụng đèn pin rọi thẳng vào mắt rùa. Cuộc sống Côn Đảo về đêm tưởng chừng tĩnh lặng. Song lại là lúc sinh sôi, nảy nở mạnh nhất của những sinh vật vô cùng đáng yêu.

Đặc sản Côn Đảo hấp dẫn

Những món đặc sản Côn Đảo cũng là một phần lý do không thể thiếu để tạo lên một Côn Đảo hấp dẫn. Những món ăn xem ra rất bình dị nhưng lại chứa đựng nhiều tinh hoa trong ẩm thực Côn Đảo. Sau khi rong chơi mệt nhoài. Những món ăn sẽ là nguồn năng lượng tiếp thêm trong hành trình tour Côn Đảo.

1. Món Cá Thu một nắng

Không giống món cá thu ở các vùng khác. Cá thu một nắng Côn Đảo được chế biến khác biệt tạo nên món ăn mới lạ. Kích thích thính giác, thị giác và vị giác của khách du lịch. Khi đến du lịch Côn Đảo, bạn đừng quên thưởng thức hương vị đặc biệt của món ăn này nhé.

cá thu một nắng côn đảo

Món cá Thu một nắng Côn Đảo

Cá ở đây sau khi đánh bắt sẽ được ngư dân lựa chọn những con ngon nhất. Cắt khoanh và rửa với nước muối, rồi phơi qua một cái nắng duy nhất trong ngày. Cá không được cho thêm bất kỳ chất bảo quản nào. Nhờ vậy luôn giữ được vị ngọt tự nhiên, và mùi thơm đặc trưng hấp dẫn.

2. Món Mứt hạt Bàng

Nếu lang thang vào chợ, sau khi mua hải sản khô, nhiều loại rễ cây uống chữa bệnh. Bạn dễ dàng tìm mua vài gói hạt bàng khô tẩm đường, tẩm muối ngon. Để mang về đất liền làm quà.

mứt hạt bàng côn đảo

Đặc sản Mứt hạt Bàng Côn Đảo

Bàng được xem là loài cây rừng ở Côn Đảo, có lá và quả khá to. Người dân ở đây thu hoạch, lượm hạt bàng về phơi khô cho dốt vỏ. Trong những lúc rảnh rỗi, đem ra chẻ lấy hạt. Hạt Bàng có vị béo ngậy, và ngọt hay mặn tùy thuộc vào cách chế biến làm món tẩm muối hay tẩm đường.

3. Món Sá Sùng Côn Đảo

Sá sùng là loài thân mềm, chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống. Tạo ra những doi cát. Chúng có hình dạng na ná như một con giun khổng lồ. sống trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30m.

sá sùng côn đảo

Sá Sùng mang nhiều chất dinh dưỡng

Theo Đông y, sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chúng có thể dùng để chế biến để làm thuốc bằng cách: Ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa, rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.

4. Món Tôm Hùm Đỏ

Đúng như tên gọi của mình, tôm hùm đỏ có màu đỏ rực đẹp mắt. Không những vậy hương vị của chúng được xếp vào hạng “cực phẩm”. Tôm hùm đỏ Côn Đảo có vị ngọt tự nhiên pha chút mặn mòi của biển cả. Không những vậy, thịt tôm còn chắc đến nỗi bạn có thể cảm nhận được cái sừn sựt khi cắn một miếng tôm trong miệng.

Tôm hùm đỏ Côn Đảo

Tôm hùm đỏ Côn Đảo

5. Món Cua mặt trăng

Côn Đảo nổi tiếng với rất nhiều loại hải sản tươi sống. Trong đó quý và hiếm phải kể đến cua mặt trăng. Cua Mặt trăng là loại hải sản sống ẩn náu trong các bãi đá san hô xung quanh các hòn đảo. Tuy nhiên, không phải nhà hàng nào cũng có cua mặt trăng. Vì lẽ đó, bạn phải đi du lịch Côn Đảo đúng mùa. Và tìm đúng địa chỉ mới có thể thưởng thức được đặc sản này.

cua mặt trăng côn đảo

Món ăn đặc sản Côn Đảo – Cua Mặt Trăng

Cua Mặt Trăng cũng chứa rất ít Calo thích hợp cho người ăn kiêng, tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Một số chất dinh dưỡng khác có trong cua Mặt Trăng Côn Đảo là: Vitamin B12. Khoáng chất như natri, kẽm, đồng, sắt, kali… Tuy nhiên nếu bạn bị bệnh gout, đau tim, cao huyết áp. Thì nên ăn với số lượng hạn chế vì món ăn này rất giàu Cholesterol.