Du lịch Mỹ – “Giấc mơ Mỹ” là điều mà hàng triệu người trên thế giới đều ao ước, bất kể tuổi tác. Thế nhưng muốn đặt chân đến nước này, bạn cần phải vượt qua thử thách đầu tiên chính là xin visa. Để được cấp visa du lịch Mỹ, bạn phải có rất nhiều điều kiện đáp ứng cũng như hiểu rõ các thủ tục làm hồ sơ chi tiết ra sao, để không tránh khỏi những sai phạm đáng tiếc. Bài viết dưới đây của Du Lịch Việt sẽ hướng dẫn bạn thật chi tiết về các thủ tục làm hồ sơ xin visa Mỹ để có cơ hội đậu cao hơn. 

Mỹ luôn là quốc gia hàng đầu, mà công dân Việt Nam có nhu cầu xin cấp thị thực nhập cảnh cao nhất hiện nay, nhưng do vấn đề nhập cư bất hợp pháp cùng với phúc lợi xã hội nên các quy định về xuất nhập cảnh của đất nước này cũng đang ngày càng thắt chặt, khó khăn hơn. Vậy thủ tục làm hồ sơ xin visa du lịch Mỹ có khó không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hồ sơ xin visa du lịch Mỹ bắt buộc phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Hồ sơ visa được coi là căn cứ rõ ràng nhất để Đại sứ quán xem xét yêu cầu xin cấp thị thực cho bạn, hay nói cách khác nó đóng vai trò gần như tiên quyết, trong việc xin visa đi Mỹ, Thế nhưng, đây cũng là khâu mà rất nhiều người mắc lỗi, nếu không hiểu biết và nắm chắc các yêu cầu cũng như quy định của cơ quan lãnh sự.

 

 

Hồ sơ visa là điều kiện tiên quyết trong việc xin visa Mỹ 

Theo đó, một bộ hồ sơ xin visa Mỹ chuẩn sẽ bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:

– Hồ sơ nhân thân:

 

  • Hộ chiếu hợp lệ còn thời hạn ít nhất 06 tháng, được tính từ ngày sẽ rời khỏi Mỹ và phải còn ít nhất 01 trang trống.
  • Hộ chiếu cũ (nếu có).
    • 1 ảnh cỡ 5x5cm, lưu ý là ảnh phải được chụp trong thời gian 06 tháng trở lại.
    • Hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân và giấy đăng ký kết hôn (nếu có)
      • Biên nhận thanh toán phí xử lý đơn xin visa DS – 160.
      • Giấy tờ xác nhận nộp tờ khai xin visa không định cư DS – 160 (có mã vạch).
        • Giấy hẹn phỏng vấn của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

        – Hồ sơ công việc:

        • Nếu bạn là nhân viên cần phải có Hợp đồng lao động hoặc Quyết định bổ nhiệm, hoặc Quyết định tuyển dụng kèm theo bảng lương của 03 tháng gần nhất.
        • Nếu bạn là chủ doanh nghiệp cần đáp ứng được Giấy phép đăng ký kinh doanh và biên nhận nộp thuế 03 tháng gần nhất.
          • Nếu là người về hưu cần phải có Sổ hưu, phiếu lĩnh lương hưu hàng tháng. 

          – Hồ sơ chứng minh tài chính như:

          • Sổ tiết kiệm, sao kê số dư tài khoản ngân hàng, giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà cửa, đất đai, ô tô… (tóm lại là những tài sản có giá trị lớn).

          Nên lưu ý rằng, Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Hoa Kỳ luôn xét duyệt tài chính của những người xin visa Mỹ, nhất là những người tham gia các tour du lịch Mỹ rất kỹ, lý do vì họ muốn bạn phải có tài chính đủ mạnh, để đáp ứng cho chuyến đi du lịch của bản thân.

          – Hồ sơ chuyến đi: Với visa du lịch bạn cần có Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch, lịch trình du lịch cụ thể,… 

          Trên đây là các loại giấy tờ cơ bản trong một bộ hồ sơ xin visa Mỹ, tùy theo yêu cầu của Đại sứ quán trong từng trường hợp bạn sẽ phải chuẩn bị thêm các giấy tờ cần thiết khác. 

          Trên thực tế, những lỗi mà người làm visa du lich My thường mắc phải là chuẩn bị thiếu giấy tờ, các loại giấy tờ không đúng với quy định của cơ quan lãnh sự, hoặc chỉ mang theo bản sao. Trong khi đó, Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ chỉ tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ xin visa bản gốc. Bởi vậy nên, nếu không chắc chắn rằng có thể tự mình chuẩn bị được một bộ hồ sơ xin visa trọn vẹn đầy đủ, bạn nên liên hệ với các công ty tour du lich My để nhờ hỗ trợ và làm hồ sơ.

          Xin visa du lịch Mỹ – lưu ý về quá trình phỏng vấn 

          Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ một cách hoàn hảo, bạn sẽ phải có một cuộc phỏng vấn với Đại sứ quán Hoa Kỳ, đây được xem là một thử thách thức lớn đối với những người xin visa tour Mỹ, đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế của bạn, bởi cuộc phỏng vấn thường diễn ra nhanh chóng và có kết quả ngay, thế nên hãy chuẩn bị thật tốt nhé. 

          • Trước ngày phỏng vấn 1 – 2 ngày, hãy tham khảo các câu hỏi bạn có thể sẽ gặp phải và tập phản xạ một cách tự nhiên, lưu loát, hãy nhớ là trả lời thật ngắn gọn, rõ ràng, vì bạn chỉ có 5 phút, đừng vòng vo, khó hiểu, sẽ khó có cơ hội đậu.
          • Về trang phục, nên thật lịch sự và gọn gàng, để Viên chức Lãnh sự có cái nhìn thiện cảm về bạn, tránh ăn mặc quá cầu kỳ, diêm dúa, hay luộm thuộm vì điều đó tạo ấn tượng không tốt về hình ảnh của bạn. 

          Hãy bình tĩnh, tự tin và trả lời thật rõ ràng trong quá trình phỏng vấn bạn mới có cơ hội đậu cao hơn 

          • Những chủ đề thường được hỏi khi phỏng vấn là: địa điểm, thời gian lưu trú, mục đích đi tour My, có người thân hay bạn bè bên Mỹ không, có từng đi du lịch chưa,…
          • Trong quá trình vấn đáp, bạn có thể trả lời bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt, miễn là bạn thấy thoải mái lưu loát, logic nhau và phải thống nhất chung một ngôn ngữ từ đầu đến cuối. Hãy thật bình tĩnh, tự tin, chủ động để đưa ra những giấy tờ chứng minh rằng, bạn có ràng buộc tại Việt Nam.
            • Ngay sau cuộc phỏng vấn bạn đã biết mình đậu hay chưa, nếu nhận được tờ giấy màu xanh thì bạn đã xin visa thành công, ngược lại nếu nhận được tờ giấy màu trắng thì xin chia buồn.

            Thời gian cấp visa du lịch Mỹ mất bao lâu? 

            Thông thường, tùy vào mục đích chuyến đi và các loại hồ sơ, bạn sẽ nhận được yêu cầu cung cấp thời gian xin visa du lịch có thể thay đổi linh hoạt. Như đã trình bày ở trên, ngay sau khi kết thúc buổi phỏng vấn bạn sẽ nhận được kết quả Visa Mỹ. Nếu như đạt, bạn sẽ được giữ lại hộ chiếu, đồng thời sẽ được nhận visa ngay 2 – 3 ngày sau hôm phỏng vấn bằng đường chuyển phát.

            Tóm lại, so với việc xin visa đi các quốc gia khác thì quy trình này là khá nhanh và chuyên nghiệp. Thông thường, mỗi người sẽ mất khoảng từ 10 – 12 ngày, tính cả thời gian chuẩn bị hồ sơ để nhận được Visa du lịch Mỹ.

            Tour du lịch Mỹ

            Nếu chưa tự tin về việc mình có thể chuẩn bị hồ sơ xin visa trọn vẹn, bạn có thể liên kết với các tour du lịch Mỹ để được hỗ trợ,…Hiện nay, với sự phát triển của dịch vụ thương mại, bạn có thể liên kết với các công ty chuyên tổ chức các tour du lịch Mỹ để có sự hỗ trợ dễ dàng hơn về việc xin visa du lịch Mỹ. Bên cạnh đó, cũng có thể tham khảo một số tour Mỹ giá rẻ nhưng chất lượng để cân đối và tiết kiệm tài chính hơn cho hành trình khám phá vùng đất cờ hoa của mình. 

            Trên đây là những gợi ý hữu ích về việc làm hồ sơ xin visa du lịch Mỹ, hy vọng bạn sẽ có những tham khảo cụ thể để hành trình xin visa du lịch của mình được nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn vào đây